Tháng Sáu 21

Lý Do Tại Sao Học Từ Vựng Trong Ngữ Cảnh Là Quan Trọng

BÀI VIẾT THAM KHẢO TỪ NGUỒN: https://elecosys.com/bat-dau-series-cac-tips-de-hoc-ielts-reading-hieu-qua-chien-luoc-1-hoc-tu-vung-trong-ngu-canh/

Nhiều học viên thường thắc mắc làm sao để ghi nhớ tất cả từ vựng mới khi học IELTS. Câu trả lời nằm ở việc học từ mới trong ngữ cảnh. Ngữ cảnh không chỉ là tình huống mà từ đó xuất hiện mà còn bao gồm các yếu tố như ai, khi nào, tại sao và ở đâu. Những yếu tố này tạo ra một khung cảnh cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn về từ vựng và cách sử dụng chúng trong thực tế.

Lợi Ích Của Việc Học Từ Vựng Trong Ngữ Cảnh

1. Ghi Nhớ Lâu Hơn Học từ vựng trong ngữ cảnh mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Thứ nhất, nó giúp bạn ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Khi bạn học từ mới trong một câu chuyện hoặc tình huống cụ thể, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra ngữ cảnh và từ đó sẽ gắn liền với hình ảnh hoặc cảm xúc mà ngữ cảnh đó mang lại. Điều này giúp từ vựng được lưu trữ trong bộ nhớ dài hạn của bạn.
  2. Hiểu Cách Sử Dụng Từ Trong Câu Ngữ cảnh giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ vựng trong câu. Từ vựng không chỉ đơn thuần là những từ đơn lẻ mà chúng còn cần được sử dụng đúng ngữ pháp và phù hợp với ngữ cảnh. Khi học từ vựng trong câu hoặc đoạn văn, bạn sẽ nắm bắt được cách cấu trúc câu và cách từ vựng tương tác với các yếu tố khác trong câu. Điều này giúp bạn không chỉ nhớ từ mà còn biết cách sử dụng chúng một cách chính xác.
  3. Phát Triển Kỹ Năng Đọc Hiểu Cuối cùng, học từ vựng trong ngữ cảnh còn giúp bạn phát triển khả năng đọc hiểu. Khi bạn gặp từ vựng mới trong các văn bản thực tế, bạn sẽ học được cách giải mã ý nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh xung quanh. Điều này không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng mà còn cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn, một kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS.

Phân Biệt Giữa ‘IELTS Vocabulary’ và ‘English Vocabulary’

Nhiều người học tiếng Anh thường có quan niệm sai lầm rằng có một loại từ vựng đặc biệt dành riêng cho kỳ thi IELTS, nhưng thực tế lại không phải như vậy. ‘IELTS Vocabulary’ chỉ đơn giản là một phần của ‘English Vocabulary’ – những từ vựng mà bạn có thể gặp trong bất kỳ văn bản tiếng Anh nào, từ các bài báo đến các tạp chí chuyên ngành. Điều này có nghĩa là, thay vì tập trung vào các cuốn sách chỉ cung cấp từ vựng IELTS, bạn nên mở rộng phạm vi học từ của mình để bao quát toàn bộ ngữ cảnh sử dụng tiếng Anh.

Cách Học Từ Vựng IELTS Hiệu Quả Bằng Việc Đọc Báo và Tạp Chí

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để học từ vựng IELTS là thông qua việc đọc báo và tạp chí tiếng Anh. Các tài liệu này cung cấp một lượng từ vựng phong phú và đa dạng, giúp bạn tiếp cận với nhiều ngữ cảnh khác nhau. Để bắt đầu, hãy lựa chọn các bài báo hoặc bài viết phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tìm các nguồn như The New York Times, BBC, hoặc các tạp chí chuyên ngành như National Geographic.

Khi đọc, hãy luôn có một cuốn từ điển bên cạnh để tra cứu các từ mới. Sử dụng từ điển không chỉ giúp bạn hiểu nghĩa của từ mà còn cung cấp thông tin về cách phát âm, hình thức từ và cách sử dụng từ trong câu. Điều này rất quan trọng vì việc học từ vựng trong ngữ cảnh sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn và sử dụng chúng một cách chính xác. Ví dụ, nếu bạn gặp từ “sustainable” trong một bài viết về môi trường, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng từ này trong các tình huống liên quan đến bảo vệ môi trường.

Tạo Thói Quen Học Từ Vựng

Để tối ưu hóa quá trình học từ vựng, hãy ghi lại các từ mới và tạo ra các câu ví dụ riêng của bạn. Bạn có thể sử dụng một cuốn sổ từ vựng hoặc các ứng dụng ghi chú trên điện thoại. Việc này giúp củng cố kiến thức và tạo ra một tài liệu tham khảo hữu ích cho việc ôn tập sau này. Ngoài ra, hãy thử sử dụng các từ mới trong giao tiếp hàng ngày hoặc trong các bài viết của bạn để luyện tập thêm.

Cuối cùng, việc đọc báo và tạp chí không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích và cập nhật về các chủ đề khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng đọc hiểu và chuẩn bị tốt hơn cho phần thi IELTS Reading. Hãy biến việc đọc báo và tạp chí thành một thói quen hàng ngày để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS.

Kết Luận

Học từ vựng trong ngữ cảnh không chỉ đơn thuần là việc ghi nhớ các từ riêng lẻ mà còn là việc hiểu rõ cách sử dụng chúng trong các tình huống cụ thể. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn mà còn cải thiện đáng kể khả năng đọc và hiểu văn bản của bạn. Khi bạn gặp từ vựng trong ngữ cảnh, bạn có thể dễ dàng nhận biết cách từ đó hoạt động trong câu, từ đó giúp bạn xây dựng mối liên hệ mạnh mẽ giữa từ và ý nghĩa của nó.

You may also like

Liên Hệ Để ÂU VIỆT MỸ Tư Vấn Lựa Chọn Lộ Trình Học Phù Hợp